Sẽ thật thiếu sót nếu như đặt chân về miền Tây mà không thử một lần ăn cá lóc nướng – một món ăn đặc trưng của vùng đồng bằng sông nước Nam Bộ. Tuy đơn giản trong cách thực hiện nhưng nếu làm không kỹ thì cá sau khi nướng có thể bị tanh và hương vị sẽ kém hấp dẫn. Chính vì thế, chuyên mục SomoTips hôm nay xin chia sẻ cùng mọi người một vài bí quyết để khử mùi tanh của cá, giúp đem đến một hương vị ẩm thực trọn vẹn nhất.
Công đoạn làm cá rất quan trọng, nó quyết định mùi vị của cá sau khi chế biến. Theo đó, để làm sạch cá, đầu tiên ta loại bỏ nội tạng, đánh vảy (hoặc để vảy nếu muốn), bỏ vây, làm sạch màng trắng đục và lấy đường gân cá.
Tiếp đến, ta ngâm cá trong nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Cuối cùng là khâu xát muối trực tiếp lên phần thân cá. Thao tác này sẽ giúp cá bớt nhớt và giảm đi độ tanh vốn có. Bên cạnh đó, để khử mùi tanh của cá, ta còn có thể sử dụng một số nguyên liệu sau: giấm và chanh thoa đều lên cá rồi lau khô lại bằng khăn, hay sử dụng gừng đập dập rồi cho vào nước ngâm cá khoảng 5 phút và rửa lại với nước sạch; hoặc có thể dùng ít rượu trắng pha loãng và ướp với cá khoảng 2 phút rồi lau khô. Các nguyên liệu này không chỉ làm cho cá không bị mất đi hương vị đặc trưng mà còn giữ được độ thơm ngon cho món ăn sau khi chế biến.
Cá lóc không chỉ nướng mà còn có thể chế biến được nhiều món ăn khác nữa. Để có thể nếm thử các đặc sản ấy với hương vị Nam Bộ đậm đà, SomoFarm kính mời các bạn ghé qua Nhà Hàng Cửu Long một lần, chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm ẩm thực không thể nào quên trong hành trình khám phá miền Tây của Quý khách.