Đến với Vĩnh Long du khách không những được tham quan những làng nghề lâu đời với những câu chuyện lịch sử xa xưa mà còn biết thêm phong tục tập quán của con người nơi đây. Đặc biệt, tạo hóa đã ban cho Vĩnh Long những điều kiện thuận lợi để sản xuất và thu hoạch nhiều trái cây ngon. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu Top 8 trái cây ngon Vĩnh Long nhé!
Top 8 trái cây ngon Vĩnh Long
Sầu riêng ri6
Đặc điểm
Hình dạng: Bầu dục, phần đáy hẹp, vỏ quả mỏng có màu vàng xanh, được trồng nhiều tại Đồng bằng sông Cửu Long. Khi sầu riêng Ri6 chín, vỏ nứt ra rất dễ tách múi, mỗi trái thường có trọng lượng dao động từ 3 – 6 kg
Hương vị: Sầu riêng khi chín múi sầu khô ráo, hạt lép, có vị ngọt béo vừa phải, cầm không bị dính tay
Cách lựa sầu riêng Ri6
Cách chọn sầu riêng ngon
Màu sắc: Sầu riêng Ri6 chín cây sẽ có màu xanh rêu hơi ngả vàng
Vỏ ngoài: Có gai đầu hơi tròn, gai xanh to đều. Phần eo phình to, đều không méo mó thì mới chứa nhiều múi sầu riêng thơm ngon bên trong
Độ tươi: Bạn quan sát sẽ thấy cuống sầu riêng có màu hơi xanh và cứng, dùng tay bấm nhẹ sẽ thấy hơi ướt ướt từ nhựa cây. Nếu cuống héo hoặc bị hư là sầu riêng để lâu, cuống bấm vào không thấy nhựa là sầu đã qua ngâm thuốc.
Âm thanh: Khi dùng dao gõ vào thân sầu, phát ra tiếng “bộp bộp” thì đây chính là quả sầu riêng ngon
Hương thơm: Mùi thơm sầu riêng khi chín nồng nàn và tỏa hương thơm. Lưu ý quả bị ngâm thuốc sẽ không có mùi thơm, hoặc mùi tỏa ra rất ít
Công dụng của sầu riêng
Chứa hàm lượng vitamin B; vitamin C và E cùng hàm lượng sắt cao. Thường xuyên ăn sầu riêng Ri6 sẽ có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra sầu riêng còn chứa hàm lượng protein mềm cao có tác dụng cho cơ bắp, giúp cơ bắp phát triển tốt. Tuy nhiên, hạn chế cho các đối tượng bị bệnh tiểu đường.
2 Cách bảo quản sầu riêng Ri6 được lâu
Cách 1: Bảo quản sầu riêng sau thu hoạch
Thông thường, một trái sầu riêng mới thu hoạch sẽ bảo quản được trong vòng 1 tuần. Trong trường hợp thu hoạch sầu riêng chưa chín có thể bảo quản được 3 – 5 ngày. Để bảo quản sầu riêng bạn nên tìm một nơi khô ráo, thoáng mát. Sau đó trải một tấm lót như bìa carton trải xuống rồi mới đặt sầu riêng lên.
Cách 2: Bảo quản sầu riêng đã tách vỏ
Sau khi tách sầu riêng ra bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, với cách làm này bạn có thể bảo quản được sầu riêng từ 2 – 3 ngày. Đầu tiên tách múi sầu riêng khỏi vỏ, tiếp theo dùng túi zip, màng bọc thực phẩm hay hộp chuyên dụng bọc lại rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Địa chỉ tham khảo
- Khóm 3, thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít, Vĩnh Long
- Cù lao Dài, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long
Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa
Bưởi Năm Roi
Đặc điểm
Hình dạng: Có hình quả lê, vỏ mỏng, ruột trắng, thịt mềm, đặc biệt bưởi năm roi rất ít hạt hoặc không có hạt
Hương vị: Nhiều nước, có vị ngọt thanh, chua nhẹ, để càng lâu càng ngon (có thể bảo quản được 2 tháng)
Cách chọn bưởi năm roi ngon
Màu sắc: Vỏ bưởi có màu xanh khi chín sẽ ngả dần sang màu vàng
Vỏ ngoài: khi bưởi già sẽ xuất hiện nhiều đốt gai lớn và đều nhau. Bưởi non thì gai ít và khá nhỏ. Các bạn lưu ý khi chọn bưởi nên chọn bười già vì có múi lớn, mọng nước. Quả già nặng trên 1 kg
Cuống quả: Khi lựa các bạn nên chọn cuống còn tươi và không bị dập nát. Nếu bị héo hoặc dập nát chứng tỏ bưởi đã hái từ lâu, phần thịt sẽ không giữ được độ tươi và mọng nước như lúc mới hái
Âm thanh: Khi vỗ nhẹ trái bưởi ngon sẽ phát ra tiếng “bụp”, ngược lại khi phát ra tiếng “bộp” là bưởi non, ít nước.
Giá trị dinh dưỡng
Trong một quả bưởi có chứa đến 10g canxi; 0,1g chất béo; 0,8g protein; 7g đường; 1,6g chất xơ; 52% vitamin C; 23% vitamin A. Ngoài ra còn có các loại vitamin và khoáng chất kháng có lợi cho sức khỏe như: Bảo vệ não bộ; giúp tim khỏe mạnh hơn; hỗ trợ điều trị tiểu đường; làm đẹp da;… Bưởi còn rất tốt cho các bà mẹ khi mang bầu và những người giảm cân.
3 Cách bảo quản bưởi năm roi
Cách 1: Bảo quản bưởi bằng giàn tre
Đây là cách bảo quản với số lượng lớn, rất có lợi cho các bác nông dân khi thu hoạch và bảo quản bưởi. Với cách làm này bạn sẽ bảo quản được 1 – 2 tháng, đặc biệt tiết kiệm diện tích không gian bảo quản. Đầu tiên dựng giàn tre ở nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời. Tầng trên và tầng dưới cách nhau 30cm, sau đó xếp bưởi lên giàn.
Các bạn lưu ý với cách làm này có thể giữ được bưởi lâu hơn nhưng vẫn làm giảm đi độ tươi ngon của bưởi nếu các bạn để quá lâu. Vì thế, hãy sử dụng chúng càng sớm càng tốt nhé!
Cách 2: Bảo quản bằng túi lưới
Cách làm này sẽ làm cho bưởi không bị dập hoặc thối, dễ dàng vận chuyển đi xa. Trước tiên, bạn đục lỗ xung quanh thùng carton hoặc thùng xốp. Tiếp theo, bạn dùng túi lưới bọc từng quả bưởi lại và xếp bưởi vào thùng. Với cách này các bạn lưu ý nên thường xuyên kiểm tra túi lưới có bị ẩm hoặc có trái nào chín quá không. Nếu có các bạn nên thay túi và đặt những trái chín tách ra riêng, vì những trái chín rất dễ kích thích những trái xanh chín theo.
Cách 3: Bảo quản bưởi trong tủ lạnh
Sau khi các bạn ăn bưởi mà còn dư, nên bóc vỏ và bảo quản trong tủ lạnh. Với cách làm này bạn có thể giữ được từ 2 – 3 ngày. Đầu tiên bạn bóc vỏ múi bưởi còn dư, đặt 1 tờ giấy ăn lên đĩa và cho bưởi lên. Sau đó bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Địa chỉ tham khảo
- Vựa thu gom bưởi Năm Roi tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long
Măng cụt Quới Thiện
Măng cụt Quới Thiện
Đặc điểm
Hình dạng: Có hình tròn, vỏ ngoài măng cụt khá dày. Múi bên trong trắng ngần, chia thành nhiều múi (3 – 9 múi tùy quả)
Hương vị: Khi ăn có vị chua ngọt thanh nhẹ, có mùi thơm rất đặc trưng
Cách lựa măng cụt ngon
Màu sắc: Bạn nên chọn những quả có màu nâu sẫm lớp vỏ bóng, mịn
Vỏ ngoài: Không nên chọn vỏ bị khô vì có thể đã bị để lâu. Nên chọn những quả không bị xù xì để giữ được lâu hơn. Một mẹo để biết được trong quả măng cụt có bao nhiêu múi bạn có thể đếm phần cánh hoa dưới đáy quả, thông thường các bông hoa này sẽ có từ 4-8 cánh tượng trưng cho số múi có trong quả
Cuống quả: Cuống vỏ phải xanh tươi như mới hái
Độ nặng của quả: Khi chọn bạn nên chọn những quả nặng tay, vì đây là những quả còn tươi ngon
Giá trị dinh dưỡng
Trong măng cụt có chứa nhiều đạm, canxi, sắt photpho nên rất có lợi cho sức khỏe. Hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa bệnh tim mạch, giúp giảm huyết áp, cải thiện tình trạng dạ dày và hệ tiêu hóa, chống và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, chống viêm và chữa các bệnh ngoài da. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ bất ngờ với công dụng của vỏ măng cụt, như chống ung thư, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm và chống dị ứng.
Cách bảo quản măng cụt
Gió sẽ làm cho măng cụt bị khô héo và thâm đen, vì vậy bạn cần bảo quản măng cụt trong túi zip, thùng giấy hoặc thùng xốp. Nếu bạn bảo quản ở nhiệt độ khoảng 13 độ C sẽ giữ được măng cụt ngon từ 15 – 21 ngày. Với nhiệt độ lý tưởng khoảng 2 độ C có thể giữ được măng cụt ngon đến 28 ngày.
Địa chỉ tham khảo
- Trái cây miệt vườn Vĩnh Long, Cù Lao Quới Thiện, Vũng Liêm, Vĩnh Long.
Chôm chôm Bình Hòa
Chôm chôm Bình Hòa
Đặc điểm
Hình dạng: Được bao bọc bởi các gai mềm. Phần thịt bên trong bọc hạt, màu trắng nhạt và có vị ngọt, hơi chua nhẹ
Hương vị: Rất ngọt, vị lạ so với nhiều loại chôm chôm từ nhiều miền
Cách lựa chôm chôm ngon đúng bài
Màu sắc: Quả khi chín sẽ chuyển dần từ màu xanh sang cam và chuyển sang đỏ
Vỏ ngoài: Gai chôm chôm có độ giòn cứng và đầu gai hơi xanh, màu tươi. Các bạn lưu ý những quả có vỏ gai màu đen, gai không tươi mà bị héo là những quả đã để lâu
Độ tươi: Khi lựa chọn chôm chôm tươi ta quan sát lá ở chùm chôm chôm. Nếu lá tươi, chôm chôm chắc thịt có vị ngọt và chua nhẹ. Nếu lá bị héo, bạn không nên chọn vì chôm chôm đã để lâu. Hoặc các bạn có thể dựa vào cùi chôm chôm để nhận biết độ tươi, cùi chôm chôm tươi có màu hơi đục trắng, mọng nước và có mùi thơm nhẹ. Ngược lại, cùi chôm chôm bất thường sẽ có màu vàng đục, rỉ nước, có mùi rượu.
Giá trị dinh dưỡng
Trong quả chôm chôm cung cấp lớn một lượng chất dinh dưỡng bao gồm: Canxi, photpho, sắt, đồng, kali, magie, mangan, vitamin B3, A, C, vitamin B9. Những khoáng chất này có tác dụng hỗ trợ xương chắc khỏe, giúp giảm cân, hỗ trợ điều trị đái tháo đường, ngăn ngừa ung thư, có đặc tính kháng khuẩn và sát trùng.
2 Cách bảo quản chôm chôm tươi ngon
Cách 1: Cách bảo quản chôm chôm để vận chuyển đi xa
Để chôm chôm vẫn giữ được độ tươi ngon trong quá trình vận chuyển, trước tiên bạn nên đóng gói chôm chôm bằng thùng carton hoặc thùng xốp có đục lỗ thoáng khí. Khi sắp xếp, tránh đặt các thùng chôm chôm quá cao mà nên giữ một khoảng cách nhất định để chôm chôm được thoáng khí và lưu thông bên trong, tránh bị dập nát và nhanh chín trong quá trình vận chuyển.
Cách 2: Cách bảo quản chôm chôm tươi lâu tại nhà
Chôm chôm sau khi bạn mua về, cần rửa sạch, để ráo nước và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, với cách làm này bạn sẽ bảo quản được từ 2 – 3 ngày. Các bạn có thể dùng hộp đựng thực phẩm chuyên dụng, trải lên 1 tờ khăn giấy để hút nước và cho chôm chôm lên.
Địa chỉ tham khảo
- Ấp Bình Hòa 2, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long
Cam xoàn
Cam Xoàn Vĩnh Long
Đặc điểm
Hình dạng: Trái to tròn, vỏ mỏng, bên trong có màu vàng tươi
Hương vị: Trái cam khi chín sẽ có vị ngọt thanh và mọng nước
Cách lựa cam xoàn ngon – ngọt – chuẩn vị
Vỏ ngoài: Nên chọn những trái cam có vỏ rám, hơi sần, có màu xanh hơi ngả vàng. Nếu bạn chọn trái cam ngả vàng hẳn sẽ chuyển sang vị chua, vị ngọt bị lấn át
Cuống cam: Trái cam xoàn chuẩn cả phần cuống và đáy đều có dấu tròn, hơi lõm hình đồng xu
Độ tươi: Nên chọn những trái cam còn cuống lá, xanh tươi, không bị héo chính là trái cam xoàn vừa thu hoạch. Ngoài ra nên chọn những trái chắc tay vì những trái cam này sẽ mọng nước bên trong
Công dụng của cam xoàn mà bạn nên biết
Trong cam xoàn chứa nhiều chất dinh dưỡng như: 0,9% Protid; 87,5% nước; 8,4% glucid; 40mg% vitamin C; 23mg% sắt và các chất khác. Cam xoàn còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: tăng đề kháng cho cơ thể, giảm stress, hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và sỏi thận. Đặc biệt cam xoàn rất tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Ngoài ra vỏ cam xoàn còn được tận dụng để đặc chế tinh dầu hoặc phơi khô để nấu nước tắm, xua đuổi ruồi muỗi,…
Cách bảo quản cam xoàn được tươi lâu an toàn cho sức khỏe
Cách 1: Bảo quản cam tươi bằng baking soda
Đầu tiên bạn ngâm cam trong nước có pha baking soda trong vòng 1 phút. Sau đó lau sạch hoặc để ráo nước, cho vào túi nilon và buộc kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ bảo quản cam được lâu trong 1 thời gian dài mà vẫn giữ được độ tươi ngon
Cách 2: Bảo quản bằng lá thông
Đầu tiên bạn hái lá thông tươi về, chọn lá không bị dính sương hoặc rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, xếp lá thông và cam xen kẽ nhau, sao cho cuống cam hướng lên trên. Với cách làm này bạn có thể bảo quản cam lâu nhất trong khoảng 1 tháng, đặc biệt khi vận chuyển đi xa không lo cam bị hư hỏng và dập nát.
Địa chỉ tham khảo
- Vườn trái cây Tám, Cù Lao Mây, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long
- Vườn trái cây 6 , Cù Lao An Bình, huyện Long hồ, tỉnh Vĩnh Long
Thanh trà
Thanh Trà Vĩnh Long
Đặc điểm
Hình dạng: Trái có hình tròn hoặc trái dài, có hai loại chua và ngọt.
Hương vị: Thanh trà chua trái vỏ mỏng có màu vàng sậm, dễ dập. Thanh trà ngọt trái dài, vỏ dày, có lớp phấn trắng phủ bên ngoài, trái chín có màu vàng nhạt
Cách lựa thanh trà ngon
Vỏ ngoài: Nên chọn những trái căng mọng, lớp vỏ mỏng, có hương thơm ngào ngạt
Cuống: Nên chọn cuống và lá còn tươi xanh, không bị héo vì những trái thanh trà này là những trái mới hái trên cây và vẫn giữ được độ tươi ngon của thanh trà
Thanh trà có tác dụng gì?
Thanh trà rất giàu chất xơ, hỗ trợ quá trình điều trị táo bón, tăng cường hấp thu dưỡng chất và hỗ trợ bạn trong quá trình giảm cân. Ngoài ra còn có các khoáng chất như: Vitamin C, B, Kali, Crom, chất chống oxy hóa cùng một số enzim có trong thanh trà. Hỗ trợ quá trình tái tạo não và cải thiện thị lực, giúp cung cấp nước cho cơ thể. Thanh trà còn chế biến được nhiều món ăn như làm mứt, ngâm đường, ngâm rượu, chưng mật ong, nấu canh với thanh trà,…
Cách bảo quản thanh trà
Khi vận chuyển bạn nên sử dụng thùng xốp để tránh dập và thối. Với cách làm này bạn có thể bảo quản được thanh trà được lâu hơn. Ngoài ra bạn có thể bảo quản thanh trà bằng cách ngâm đường hoặc làm mứt có thể bảo quản được từ 15 – 20 ngày.
Địa chỉ tham khảo
- Vườn thanh trà, Đông Thành, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long
Nhãn Hồng Phúc
Nhãn Hồng Phúc
Đặc điểm
Hình dạng: Giống nhãn Hồng Phúc cho ra năng suất cao vì vậy một chùm nhãn sẽ có rất nhiều quả so với các loại giống nhãn khác.
Hương vị: Trái có vị ngọt thanh, khô cơm, hạt nhỏ như nhãn tiêu. Vì là giống nhãn khô cơm nên có thể sấy khô và bảo quản tốt hơn
Cách lựa nhãn Hồng Phúc
Vỏ ngoài: Không nên chọn những quả nhãn vỏ có đốm đen vì có thể đã bị hư hỏng. Có thể dùng tay bóp nhẹ, nếu thấy mềm tay không bị cứng thì đó là quả nhãn nhiều thịt, chín ngon
Cuống nhãn: Khi chọn nhãn bạn nên chọn chùm có đầy đủ lá nhãn tươi, cuống xanh, cứng cáp có mùi thơm dễ chịu. Không nên chọn những quả bị rụng hết cành vì có thể đã qua ngâm thuốc
Hương vị: Quả nhãn Hồng Phúc ngon đúng chuẩn sẽ có phần thịt dày, mọng nước, hạt nhỏ, khi ăn có vị ngọt tự nhiên, không nghe mùi hóa chất
Giá trị dinh dưỡng
Những trái nhãn tuy nhỏ nhưng rất có vỏ với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và sắc đẹp như: Tốt cho hệ thần kinh, tăng tuổi thọ, cải thiện tuần hoàn máu, cung cấp vitamin C, phòng bệnh dạ dày, tốt cho sức khỏe răng miệng, làm đẹp da. Ngoài ra vỏ nhãn và hạt nhãn còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh như trị chảy máu cam ở trẻ nhỏ, bệnh ngoài da, chữa chóng mặt và các vết thương ngoài da.
Cách bảo quản nhãn Hồng phúc tươi ngon
Cách 1: Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Bước đầu, bạn nên rửa sạch nhãn để loại bỏ các vi khuẩn và nấm mốc bên ngoài, để ráo nước. Dùng kéo cắt nhãn ra khỏi cành, nhặt bỏ những bảo bị hư hỏng, bị nứt và chín quá. Sau đó cho nhãn vào túi lưới đựng thực phẩm hoặc túi nilon (lưu ý nếu dùng túi nilon bạn nên lót một tờ khăn giấy để hút nước, tránh nhãn bị hư hỏng và thối trong quá trình bảo quản). Với cách này, nhãn vẫn giữ được tươi ngon từ 2 – 3 tuần.
Cách 2: Bảo quản nhãn để vận chuyển đi xa
Xếp nhãn vào thùng carton hoặc thùng xốp có độ thông thoáng cao, khô ráo. Phủ lên bề mặt nhãn một tấm khăn ướt để giữ được độ tươi ngon và tránh ánh nắng mặt trời. Trong quá trình vận chuyển nên vận chuyển bằng xe lạnh, bảo quản với nhiệt độ từ 5-10 độ, độ ẩm trên 90%. Nếu bảo quản với cách này, nhãn sẽ giữ được độ tươi ngon từ 10-15 ngày mà vẫn an toàn cho sức khỏe
Địa chỉ tham khảo
- Vườn nhãn 7T, Hoà Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long
Mít thái Vĩnh Long
Mít thái Vĩnh Long
Đặc điểm
Hình dạng: Quả mít thái chín có múi to, vỏ ngoài mỏng, cơm mít dày và hạt rất nhỏ, có ít xơ hơn các loại giống mít khác
Hương vị: Mít chín có mùi rất thơm và ngọt
Cách lựa mít thái Vĩnh Long
Vỏ ngoài: Phần gai mít nở hết, đầu gai tròn và đều nhau. Vỏ mít xanh và ngả vàng. Khi mua bạn nên vỗ thử nếu nghe “bịch bịch” là trái mít đã chín. Không nên chọn những quả có eo và bị lõm xuống vì bên trong dễ bị cứng, có sâu và xơ nhiều
Độ mềm: Khi chọn mua bạn có thể dùng tay bấm nhẹ, nếu mít có độ đàn hồi thì đó là quả mít chín, nếu mít bị cứng, khi bấm tay bị đau là quả mít còn xanh
Hương vị: Mít có mùi thơm nồng nàn, múi mít có màu vàng óng, bóng mướt. Xơ mít có màu trắng hoặc vàng nhạt. Khác hơn so với các loại mít thông thường, mít thái thường giòn hơn, không bị dính tay khi chín, khi ăn có vị ngọt vừa phải, không ngọt gắt như các loại mít thông thường. Đặc biệt loại mít thái này không bị mủ quá nhiều khi cắt ra.
Ăn mít thái có tác dụng gì?
Mít rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng như: Vitamin C, vitamin A, canxi, kali, sắt và nhiều dưỡng chất khác. Vì vậy rất tốt cho sức khỏe của con người, chống lại bệnh ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, duy trì sức khỏe cho đôi mắt, bổ sung năng lượng cho cơ thể, ngăn ngừa thiếu máu và giúp xương chắc khỏe. Hiện nay mít thái được rất nhiều người ưa chuộng bởi những đặc điểm và ưu thế của nó, có thể chế biến thành nhiều món ăn như chè thái, bánh ít mít, mít sấy, chè mít, xôi mít, mứt mít dẻo,…
Cách bảo quản mít thái được lâu an toàn cho sức khỏe
Cách 1: Bảo quản mít bằng màng bọc thực phẩm
Bạn có thể cắt mít thành từng miếng nhỏ hoặc bóc múi, dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh bên ngoài, để mít được bảo ngon tươi lâu hơn nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách 2: Cách bảo mít chưa chín đã bổ
Nếu bạn bổ mít nhưng bên trong mít chưa đạt độ chín như mong muốn, bạn có thể lấy ít vôi trét lên bề mặt đã cắt. Điều này giúp mít không bị nhão và nhiễm nấm. Với mẹo này chỉ mất khoảng từ 2 – 3 ngày là mít chín, tùy theo độ chín mà bạn mong muốn có thể để lâu hơn.
Địa chỉ tham khảo
- Khóm 3, thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít, Vĩnh Long